Dạy tiếng Anh vỡ lòng như nào để đạt hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh vỡ lòng như nào để đạt hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng khó, nếu không có phương pháp dạy phù hợp thì các bé sẽ không phát triển được bản thân.

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con thành thạo nhiều ngoại ngữ, muốn chuẩn bị cho tương lai của con từ khi con còn bé. Tuy nhiên, liệu phương pháp dạy tiếng Anh vỡ lòng của các bậc phụ huynh có đúng đắn và mang lại nhiều lợi ích cho việc học tiếng Anh của trẻ hay không? Nếu bạn chưa tìm thấy phương pháp dạy tiếng Anh vỡ lòng hiệu quả cho bé thì hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Ưu và nhược điểm khi tiếng dạy tiếng Anh vỡ lòng cho bé từ sớm

Dạy tiếng Anh vỡ lòng như nào để đạt hiệu quả nhất

Những ưu điểm của việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ bé

Trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, não của trẻ phát triển rất mạnh mẽ, khả năng tiếp thu kiến thức từ bên ngoài cũng rất nhanh nhạy và hiệu quả. Bé có thể nhớ từ vựng rất nhanh, rất lâu. Không những vậy, khả năng nghe và bắt chước người lớn của trẻ cũng rất tốt. Chính vì vậy, học ngoại ngữ trong trong giai đoạn này sẽ rất có lợi cho việc phát âm và nghe của bé sau này.

Những nhược điểm của việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ bé

Đi cùng với những ưu điểm, phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định. Khi bạn quá chú trọng vào việc cho bé học tiếng Anh, vô tình, bạn đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tiếng mẹ đẻ của trẻ. Thậm chí, khi cả bố cả mẹ đều có thể nói tiếng Anh, thì một số gia đình đã lựa chọn việc,… ngừng nói tiếng Việt để tạo môi trường học tiếng Anh hoàn hảo cho bé. Không thể phủ nhận rằng việc làm này sẽ khiến bé phát huy khả năng học ngoại ngữ một cách tuyệt vời, nhưng đồng nghĩa với việc tiếng Việt của bé có thể sẽ rất tệ.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy sự tiếp nhận ngôn ngữ thứ hai trong khoảng thời gian từ 2-4 tuổi sẽ khiến việc tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ bị chậm lại. Khi không thể nói sõi tiếng mẹ đẻ khi giao tiếp, trò chuyện với bạn bè hoặc người ngoài, nhiều trẻ sẽ sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm. Vì thế nếu muốn dạy trẻ học tốt song song cả hai thứ tiếng, thầy cô và cha mẹ cần phải có phương pháp dạy phù hợp với trẻ.

Bạn nên dạy tiếng Anh vỡ lòng cho bé từ khi nào?

Theo nhiều nghiên cứu, việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ có khả năng ngoại ngữ tốt hơn. Các chuyên gia đều nhận định rằng từ 20 tháng tuổi đến 8 tuổi cũng là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, được gọi là thời kì “phát cảm về ngôn ngữ”. Trong giai đoạn này, nếu trẻ được học thêm một ngôn ngữ song song với ngôn ngữ mẹ đẻ thì không những trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn mà còn có thêm khả năng tư duy logic trong tương lai.

Không những vậy, giai đoạn đầu đời là giai đoạn mà trẻ rất dễ nắm bắt thông tin, nghe và bắt chước hành động từ người lớn hoặc trên các phương tiện thông tin truyền thông. Chính vì vậy, nếu bạn tạo được một môi trường tiếng Anh tại nhà đồng thời cho bé nghe và xem thật nhiều về các bài hát cũng như phim hoạt hình bằng tiếng Anh trong thời điểm này thì sẽ rất có lợi cho việc nghe và phát âm của trẻ trong tương lai.

Dạy tiếng Anh vỡ lòng như nào để đạt hiệu quả nhất

Phương pháp học dành cho trẻ trong độ tuổi từ 3-6

Đối với độ tuổi này, tuy nắm bắt kiến thức nhanh nhưng trẻ còn rất ham chơi, thích khám phá những điều mới mẻ. Chính vì vậy, việc bắt con ngồi vào bàn để học một cách nghiêm túc thật sự là một việc rất khó. Chưa kể đến việc trẻ tỏ ý bất hợp tác và việc học hoàn toàn không có hiệu quả.

Việc bố mẹ nên làm với trẻ trong độ tuổi này chính là: tạo cho con một môi trường học tập tiếng Anh thật tốt, dạy tiếng Anh cho bé theo cách tự nhiên nhất (có thể dạy từ vựng thông qua tranh ảnh, cuộc sống, các trò chơi thú vị), không nên cố nhồi nhét kiến thức. Việc cố nhồi nhét chỉ càng khiến trẻ sinh ra tâm lý sợ sệt, chán nản khi học tiếng Anh.

Ngoài tiếng Anh, bạn cần chú trọng hơn vào việc học tiếng Việt

Ai trong số chúng ta cũng đều hiểu được rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu, là chìa khóa mở ra cho trẻ nhiều cánh cửa khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quên đi sự quan trọng của tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ. Có thể nói, tiếng Việt là ngôn ngữ nền tảng, là hệ quy chiếu khi bé học tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ khác.

Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc học tiếng mẹ đẻ tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến việc tiếp thu ngoại ngữ khác, Hay nói cách khác, khi tiếng Việt của bé tốt, thì việc học tiếng Anh cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Dạy tiếng Anh vỡ lòng như nào để đạt hiệu quả nhất

Hãy chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh thích hợp

Như đã nói ở trên, với trẻ trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, việc ngồi học nghiêm túc sẽ không hoàn toàn phù hợp. Chính vì vậy, bạn nên chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh thiên về các hoạt động ngoại khóa và giao tiếp, không cần quá chú trọng tới ngữ pháp.
Bạn hãy tìm một nơi mà tại đó bé có thể thoải mái trò chuyện cùng các bạn khác, được học cách phát âm và các từ vựng cơ bản từ giáo viên, và tốt nhất là được nói chuyện, tiếp xúc với người bản xứ. Đó là những điều kiện cần và đủ khi tìm trung tâm day tieng Anh vo long cho con.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng, trung tâm Anh ngữ tại Thanh Hóa, trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên.

Xem bóng đá trực tiếp
Icon-back-to-top