Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Việc luyện tiếng Anh giao tiếp cho bé thì có thể cho trẻ bắt đầu ngay từ khi bập bẹ những từ đầu tiên. Tuy nhiên nên cho trẻ học nói tiếng Anh lúc nào là phù hợp nhất?

Tiếng Anh là cơ sở tiền đề để cho con bạn phát triển về sau này. Nhưng làm sao để học tiếng Anh giao tiếp cho bé đảm bảo hiệu quả nhất thì bố mẹ nên lưu ý về 2 vấn đề là môi trường học của con và phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp.

Môi trường học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Để dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé, việc quan trọng nhất là bố mẹ phải tạo ra được môi trường học tiếng Anh hoàn hảo cho con. Bên cạnh đó là một phương pháp phù hợp để con có thể tiếp thu và tiến bộ một cách nhanh nhất.

Môi trường học lý tưởng là môi trường mà trẻ được học một cách thoải mái theo khả năng, theo khuynh hướng phát triển của chính mình.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Ví dụ, mọi trẻ em đều thích vận động, âm nhạc nên khi học các động từ như nhảy, chạy, múa, ngồi, giáo viên có thể cùng các em thực hiện những động tác này theo một bài hát.

Hay bất cứ bé nào cũng thích được nghịch với các màu sắc, chất liệu, vật liệu, nên giáo viên có thể dạy các em những từ về màu sắc thông qua hoạt động vẽ hay làm thủ công…

Ngoài ra, học ngoại ngữ thông qua các hoạt động phong phú trong lớp sẽ giúp các em hứng thú học hơn. Không như người lớn, trẻ em không thể ngồi im học trong một thời gian dài.

Ở độ tuổi này, các em có nhu cầu vui chơi, chạy nhảy và giao tiếp với các bạn cùng tuổi. Vì vậy, nếu các thầy cô có thể tạo ra một môi trường học tập năng động, kết hợp giữa học và chơi, các em sẽ thấy tieng Anh giao tiep cho be không nhàm chán mà trái lại lý thú và vui nhộn. Khi các em vui vẻ và thoải mái, các em có thể tập trung tốt hơn và lĩnh hội ngôn ngữ mới nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các hoạt động chơi mà học cũng đóng một vài trò quan trọng giúp các em xây dựng mối quan hệ với các bạn cùng  lớp, tạo ra một môi trường thân thiện và cởi mở giúp các em không chỉ nâng cao trình độ ngôn ngữ mà cả kỹ năng giao tiếp với thầy cô và các bạn.

Xem thêm: Nên đăng kí học tiếng Anh ở đâu tốt nhất hiện nay tại Hà Nội

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho bé hiệu quả

Khi bắt đầu học tiếng Anh nên học giao tiếp trước hay ngữ pháp trước?

Trong thời buổi hội nhập quốc tế như ngày nay, bất cứ bố mẹ nào cũng đều muốn những đứa con mình sinh ra sau này nói tiếng Anh “như gió”. Để làm được điều đó, rất nhiều phụ huynh đã bắt ép con “vô tội vạ” trong việc học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Nghĩa là để con được “tắm” tiếng Anh ngay từ khi bập bẹ biết nói.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Mặc dù vẫn biết từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển về ngoại ngữ. Tuy nhiên, vẫn cần phải có những phương pháp học hợp lý và ưu tiên những thứ cần thiết trước để đạt được hiệu quả cao nhất. Và điều cần thiết nhất với các bé khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh chính là tiếng Anh giao tiếp cho bé

Tại sao tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em lại quan trọng hơn ngữ pháp?

Rất nhiều phụ huynh cho rằng, kể cả là người lớn hay trẻ con thì việc học từ vựng và ngữ pháp bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Nếu không có từ vựng và ngữ pháp thì làm sao có thể giao tiếp với người khác được?

Với trẻ nhỏ thì điều này gần như sai hoàn toàn dù bé có học bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà không phải là tiếng Anh. Một ví dụ nho nhỏ về việc dạy tiếng Anh trẻ em để bố mẹ dễ hình dung hơn: Khi các bé đến tuổi tập nói, các bé hoàn toàn chỉ là nghe theo âm thanh của người lớn rồi bập bẹ bắt chước. Bé tập nghe và tập nói, dần dần sẽ tự hình thành phản xạ với ngôn ngữ (bao gồm cả từ vựng và ngữ pháp). Chỉ đến khi cắp sách đến trường bé mới thực sự được học về ngữ pháp một cách có hệ thống.

Chắc hẳn, bố mẹ cũng tưởng tượng ra được một tình huống rất buồn cười là chính bản thân mình ngồi “nhắc đi nhắc lại” với đứa con 2 tuổi rằng: “Đây là chủ ngữ, đây là vị ngữ, một câu hoàn chỉnh phải có đầy đủ cả chủ ngữ và vị ngữ con nhé!” mà đứa trẻ mãi không hiểu. Với vốn hiểu biết của một đứa trẻ 2 tuổi thì làm sao các bé có thể hiểu được thế nào là chủ ngữ, thế nào là vị ngữ.

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho bé

Vậy còn việc học từ vựng khi mới cho con tiếp xúc với tiếng Anh?

Ngay từ đầu hãy để con được “tắm” trong ngoại ngữ, trong tiếng Anh. Thường xuyên ở bên cạnh trò chuyện với con để con có cơ hội được giao tiếp, tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều hơn.

Cho con nghe nhiều hơn những bài hát, bộ phim phim hoạt hình bằng tiếng Anh, để con được làm quen, nhận biết cách phát âm, từ vựng tiếng Anh. Song song với đó là việc rèn luyện tiếng Anh giao tiếp cho bé. Để con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Đừng sợ nói sai, cũng đừng sợ phản ứng chậm, để con rèn luyện dần dần rồi sẽ thành thạo những kỹ năng này được.

Sau một thời gian, khi con đã có được cho mình một khối lượng từ vựng nhất định thì lúc này mới quan tâm đến việc phải làm sao để con nói chuẩn ngữ pháp.

Với những phương pháp trên hi vọng rằng các bạn đã biết cách giúp bé nhà mình phát triển thành thạo kỹ năng nói tiếng Anh rồi phải không ạ. Chúc các bạn thành công.

Xem bóng đá trực tiếp
Icon-back-to-top